SDI là loại cáp đồng trục theo tiêu chuẩn kỹ thuật số mới được sử dụng rộng rãi trong ngành video chuyên nghiệp.
Các loại giao diện hiển thị Video - phần 2: SDI
SDI (Serial Digital Interface) một trong số các chuẩn giao diện video kỹ thuật số, được phát triển bởi Hiệp hội kỹ sư Điện ảnh và Truyền hình SMPTE(The Society of Motion Picture and Television Engineers).
Có thể ví dụ như các chuẩn  video số ITU-R, BT.656 và SMPTE 259M được sử dụng để phát sóng truyền hình với các lớp video. Ngoài ra,  một chuẩn video độ nét cao khác có liên quan là HD-SDI(High Definition Serial Digital Interface - theo chuẩn SMPTE 292M) có thể cung cấp tốc độ dữ liệu định danh lên đến 1.485 Gbit/s.
Một giao diện khác thường được sử dụng trong ngành công nghiệp Video là HD-SDI liên kết kép - được chuẩn hóa theo SMPTE 372M, cung cấp tốc độ dữ liệu định danh 2.970 Gbit/s. Một giao diện khác mới hơn nữa, đó là 3G-SDI - được chuẩn hóa theo SMPTE 424M, có thể cho phép tốc độ dữ liệu lên đến 2.970 Gbit/s, dự kiến sẽ dần thay thế HD-SDI.
Các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và độ phân giải lớn hơn HDTV như như các rạp chiếu phim kỹ thuật số( - tôi sẽ sớm có bài bài viết về công nghệ này) hay HDTV1080p, ... sẽ phải sử dụng chuẩn này.
Những chuẩn video số này được sử dụng để truyền video không nén, mã hóa tín hiệu video số(có thể bao gồm cả nhúng âm thanh và mã thời gian) ở các đài truyền hình, hoặc đóng gói dữ liệu. SDI sử dụng cáp đồng đồng trục(kết nối BNC) với đường truyền kéo dài không quá 300m, còn với cáp quang, đường truyền sẽ chỉ bị giới hạn bởi độ dài của sợi cáp quang và/ hoặc các bộ Repeater.
Hiện nay, các chuẩn SDI thường chỉ được dùng trong cá thiết bị Video chuyên nghiệp. Còn các thiết bị tiêu dùng như đầu đọc Blu-Ray, DVD, máy quay, hoặc máy ảnh DSLR vẫn sẽ sử dụng chuẩn HDMI.

Tiêu chuẩn và Bit rates:
Phần 1: Giới thiệu các loại giao diện hiển thị video - Phần 1: VGA, HDMI, DVI, Displayport
Phần 3: Giới thiệu các loại giao diện hiển thị video - Phần 3 6G-SDI
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận