Để tìm hiểu về các khái niệm, giải pháp, và các ứng dụng của Cellular Bonding trong lĩnh vực sản xuất video trực tiếp, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây!
Giải pháp Cellular Bonding trong lĩnh vực Live Streaming
Cellular Boding là gì?
Đối với những người mới sử dụng công nghệ, các thiết bị cellular bonding sử dụng nhiều SIM di động để kết hợp 3G, 4G, LTE và các tín hiệu di động khác để tăng khả năng lưu lượng và phục hồi tín hiệu. Nhiều thiết bị Cellular Bonding cũng có thể kết hợp các tín hiệu khác, như Wi-Fi và Ethernet, để có độ ổn định cao hơn.
Thật thú vị, Streambox đã phát triển các sản phẩm liên kết đầu tiên của mình trong Chiến tranh Iraq lần thứ hai khi một tổ chức tin tức nổi tiếng yêu cầu một sản phẩm có thể kết hợp hai tín hiệu vệ tinh Inmarsat 64Kbps thành luồng 128Kbps cho cả video và âm thanh. Phần lớn tin tức được gửi từ xa trong cuộc chiến đó là thông qua các tín hiệu đã được bonding.
Mặc dù trọng tâm chính là sản xuất video trực tiếp, cellular bonding sử dụng trong phạm vi ứng dụng rộng hơn nhiều. Ví dụ, các sản phẩm bonding di động để cung cấp Wi-Fi trên tàu hỏa và xe buýt, truyền tín hiệu từ camera an ninh từ xa và thậm chí bonding dữ liệu trong các trang trại lớn.

TVU Networks - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Cellular Bonding

Làm thế nào sử dụng cellular bonding hiệu quả trong thế giới thực ngày nay?
Giống như tất cả các công nghệ, cellular bonding có sự khởi đầu khiêm tốn và nhiều bước đột phá đầu tiên vào việc phát trực tiếp thông qua cellular bonding gặp nhiều thất bại hơn là thành công. Kể từ đó, các dịch vụ như Facebook Live và YouTube Live đã dẫn đến sự tranh chấp nhiều hơn về băng thông di động có sẵn từ các nhà sản xuất thông thường. Điều này đặt ra câu hỏi, ngay bây giờ, cellular bonding mạnh mẽ như thế nào đối với các ứng dụng quan trọng.
Mặc dù bạn không nên cố gắng sử dụng một kết nối duy nhất cho các ứng dụng sản xuất thực tế, nhưng với giải pháp bonding được cấu hình đúng, bạn sẽ có thể truyền tải thành công hơn 99% trong suốt thời gian vận hành.
Một ví dụ cụ thể với thiết bị cellular bonding của TVU network. Vào tháng 5 năm 2017, phóng viên Landman ở Quảng trường Thời đại NY thì một người phụ nữ bị giết và 22 người bị thương do một chiếc xe do nghi phạm sử dụng nhiên liệu PCP gây ra bởi người Hồi giáo. Mặc dù truyền video về tòa soạn từ một trong những trung tâm dân số dày đặc nhất thế giới và cạnh tranh với tới 15 đơn vị liên kết khác có mặt tại hiện trường, Landman vẫn có thể phát tín hiệu 1080p ổn định ở tốc độ 4Mb/giây.

Một phóng viên đang tác nghiệp (với TVU ONe)
Thêm một ví dụ, công nghệ của Streambox đã được Cảnh sát Liên bang Argentina áp dụng để bay máy bay không người lái qua các trận bóng đá, truyền các cảnh quay an ninh cho chính quyền trong khi cạnh tranh để đưa tin với 70.000 người hâm mộ bóng đá nhiệt tình, nhiều người tìm cách chia sẻ kinh nghiệm của họ qua các kênh truyền thông xã hội khác nhau.
Rõ ràng, tính khả dụng của cellular bonding thay đổi theo quốc gia và thậm chí theo vùng trong một quốc gia!

Thiết bị Cellular Bonding sử dụng 4 SIM MiNE M4 PRO của MiNE Media
 
Làm thế nào bạn có thể cải thiện đường truyền trong Live Streaming?
Có hai cách để có kết quả bonding tốt hơn: triển khai nhiều bộ Modem (SIM) mở rộng tín hiệu làm cho tín hiệu của bạn mạnh hơn điện thoại di động thông thường mà bạn đang phải cạnh tranh. Chúng ta đồng ý rằng hai SIM cấu thành mức tối thiểu trần, nhưng bốn SIM là điểm mức lý tưởng, đặc biệt đối với những người truyền phát video ở 1080p. Theo  nhà cung cấp dịch vụ Big Bigger, họ không bao giờ hoạt động với 2 SIM. Họ thường triển khai 4 SIM từ bốn nhà cung cấp khác nhau để tạo ra luồng băng thông 5 - 12Mbps đáng tin cậy.
Giá trị của nhiều luồng truyền có ảnh đến khả năng phục hồi tín hiệu hơn là lưu lượng. Mặc dù một SIM duy nhất có thể tăng lên 10Mb / giây hoặc cao hơn, nhưng bạn có thể duy trì lưu lượng để chuyển đổi một liên kết không thể đoán trước thành một liên kết có thể dự đoán được. Để có điều đó, bạn cần nhiều SIM.
Ngoài việc sử dụng nhiều SIM, bạn cũng có thể triển khai các bộ mở rộng tín hiệu, dưới dạng các thiết bị riêng biệt hoặc được tích hợp vào các SIM cellular bonding. Bộ mở rộng tín hiệu có thể có hai thành phần, ăng ten lớn hơn để nhận và phát tín hiệu và bộ tăng cường để khuếch đại chúng. Một số bộ mở rộng chỉ có ăng-ten, một số có ăng-ten và bộ đẩy boosters.
Điểm mấu chốt là bất kỳ hệ thống liên kết di động nào bạn chọn, bạn có thể tăng cơ hội truyền thành công bằng cách sử dụng hai đến bốn SIM và bộ mở rộng tín hiệu.

Băng thông 4 SIM 4G Cellular Bonding của MiNE-4 PRO
 
 
Tín hiệu mã hóa HEVC
Khách hàng luôn quan tâm đến các sản phẩm mới với nhiều tính năng mới từ các nhà cung cấp. Tín hiệu được mã hóa chuẩn H.265 (HEVC) là một thông số quan trọng, HEVC giúp cung cấp chất lượng tương đương với các sản phẩm dựa trên mã hóa H.264 với mức tiết kiệm băng thông 40% - 50%. Điều này rõ ràng rất có ý nghĩa khi bạn sử dụng băng thông, hoặc nếu bạn muốn cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng ít modem hơn hoặc băng thông thấp hơn.
Với hầu hết  các sản phẩm Cellular Bonding đến từ Trung Quốc, các định dạng mã hóa mới nhất luôn được áp dụng. Tất cả các sản phẩm của Mine Media luôn hỗ trợ HEVC và H.264, điều này rất quan trọng để tương thích ngược với hầu hết các CDN hoặc dịch vụ phát trực tiếp.
Mặc dù lợi ích rõ ràng của HEVC là rõ ràng, nhưng lưu ý rằng sẽ chỉ có một vài trường hợp sử dụng dịch vụ phát trực tiếp hoặc CDN chấp nhận đầu vào HEVC!
 
Một ưu tiên gần đây cho tất cả các công ty là xây dựng các trung tâm điện toán đám mây để nâng cao có khả năng kiểm soát và cấu hình bộ mã hóa của riêng họ từ xa và định tuyến các luồng video đến nhiều đầu ra, bao gồm các OTP, website chính thống, hay trang mạng xã hội. Ngoài ra, mỗi công ty đang đầu tư mạnh vào các cơ sở điện toán đám mây (Cloud) để cung cấp các tính năng rộng nhất và mạnh nhất có thể. Ví dụ, Streambox có 11 trung tâm Cloud trên toàn cầu, với các kết nối sợi ở giữa và giao thức Multi-Path để quản lý vận chuyển dữ liệu từ bộ mã hóa đến thiết bị cuối. Mine Media hiện tại cũng có 4 trung tâm cloud được đặt tại Trung Quốc, HongKong, Ấn Độ và Việt Nam.

Sơ đồ khối thiết bị M4 Pro của Mine_Media sử dụng 4 SIM
 
Nghĩ về 5G, 6G
Không ai không nghĩ đến mạng thế hệ tiếp theo, mạng 5G, và mong muốn công nghệ này sớm ứng dụng vào thực tế. Hiện nay, một số quốc gia cho thử nghiệm mạng 5G, và dự đoán đến 2022, 5G/ có thể là 6G sẽ đi vào cuộc sống để thay thế hoàn toàn 4G hiện nay. Còn ngay lúc này, các công ty di động cố gắng tối đa hóa lợi nhuận của các khoản đầu tư vào công nghệ 4G.
Và khi đó, một công nghệ mới kiểu như "Cellular Bonding" sẽ thay thế hoàn toàn các tín hiệu tế bào Cellular riêng rẻ. Bởi lúc đó các lĩnh vực mã hóa, truyền dẫn, thiết bị đầu cuối và lượng tử sẽ có những bước đột phá mạnh mẽ.
 
Chọn nhà cung cấp
Như đã liệt kê một số nhà sản xuất ở đầu bài viết, tất cả họ đều rất thú vị, nhưng bạn có thể đọc tiếp những dòng viết dưới đây để hỗ trợ cho quyết định mua sắm sắp tới.
Bước 1 là luôn tìm hiểu cách bạn sẽ sử dụng Cellular Bonding, có thể bao gồm từ các ứng dụng đơn giản, phát trực tiếp trên Facebook, Youtube, đến truyền video từ điểm đến điểm để giải mã trong studio của bạn, đến các lược đồ lai phức tạp hơn liên quan đến bộ mã hóa Encode, bộ giải mã Decode và đám mây Cloud.
Đặc biệt, nếu bạn có các bộ mã hóa hiện có mà bạn cần sử dụng, bạn sẽ muốn một giải pháp chỉ truyền dẫn, hay ngược lại. Tuy nhiên, các giải pháp tích hợp encoding/ bonding có thể cung cấp một giải pháp tổng thể nhiều chức năng hơn. Bởi vì trong một giải pháp tích hợp, bộ mã hóa có thể điều chỉnh tốc độ dữ liệu của video được mã hóa lên hoặc xuống để phù hợp với băng thông có sẵn, cải thiện chất lượng khi băng thông dồi dào, nhưng ngăn khung hình bị rớt và dừng khi băng thông giảm, hay chỉ đơn giản là tương thích hay không tương thích với HEVC hay không. Nếu bạn đang đẩy luồng tín hiệu từ một máy tính xách tay chạy vMix qua một giải pháp chỉ dành cho 1 SIM, sẽ không có kênh quay lại back channel để điều chỉnh bit-rate được mã hóa nếu băng thông giảm, do đó bạn có nguy cơ dừng các kênh đang phát trực tiếp hoặc bạn sẽ phải truyền tải luồng dữ liệu ở tốc độ ít tích cực hơn. Điều này thì TVU Netwworks làm việc rất tốt với các bộ TVU_One.
Tiếp theo là các đánh giá các yêu cầu sản phẩm như tính linh động (kích thước, trọng lượng, dung lượng pin, ...), hoặc các thiết kế ngoài hình khác độ chắc chắn chống va đập, mưa gió ẩm ướt, ... để xác định các giải pháp nào có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Từ đó, đặt các câu hỏi sau và thực hiện các bước này trước khi mua một giải pháp Cellular Bonding của nhà sản xuất phù hợp.
Bạn nhận ra rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến dung lượng băng thông vượt quá tốc độ của các SIM di động cơ bản. Cụ thể, các công nghệ Bonding cơ bản giúp phân biệt các sản phẩm từ các công ty này bao gồm việc chúng có thể liên kết các tín hiệu Cellular với nhau một cách hiệu quả như thế nào và họ có thể sử dụng tín hiệu đã bonding ra làm sao. Tất cả các công ty cũng cung cấp một số hình thức sửa lỗi để duy trì tín hiệu mạnh khi các gói bị mất. Như bạn đã biết, các hệ thống Cellular Bonding sử dụng các codec khác nhau, bao gồm codec H.264, H.265,ACT-L3, ...
Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng đến băng thông cần thiết để truyền tín hiệu video có chất lượng đủ cao và chúng ảnh hưởng đến từng thiết bị có khả năng duy trì băng thông đó. Cách tốt nhất để tìm ra cách một thiết bị cụ thể sẽ hoạt động trong khu vực của bạn là hỏi các nhà sản xuất video đã sử dụng nó. Trong khi bạn sử dụng nó, bạn nên hỏi họ sử dụng bao nhiêu SIM và từ nhà cung cấp nào.
- Chức năng tốc độ bit-rate tối thiểu: Mặc dù nó có thể không liên quan ở hầu hết các khu vực ở Hoa Kỳ, tốc độ bit tối thiểu trở nên quan trọng ở nhiều quốc gia khác.
- Chức năng Cloud có sẵn: Khi bạn chọn một SIM cellular bonding, bạn cũng có thể sẽ mua giải pháp Cloud do công ty đó cung cấp. Vì vậy, hãy hiểu những gì bạn sẽ cần từ đám mây trước khi mua phần cứng và hiểu chi phí sẽ là bao nhiêu, đặc biệt nếu bạn sử dụng dịch vụ đám mây để chuyển mã từ HEVC hoặc ACT-L3 sang định dạng CDN hoặc mạng xã hội.
Đến thời điểm này, hầu hết các dịch vụ đám mây sẽ có thể cập nhật, định cấu hình và kiểm soát bộ mã hóa từ xa, cung cấp bản xem trước của tất cả các luồng, định tuyến luồng đến nhiều điểm (bao gồm cả mạng xã hội) và lưu trữ các luồng. Nếu việc sử dụng của bạn chủ yếu là cục bộ hoặc khu vực, hầu hết các dịch vụ Cloud sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn sẽ định tuyến luồng tín hiệu trên toàn cầu, bạn nên hiểu liệu dịch vụ Cloud của nhà cung cấp có cơ sở hạ tầng và giao thức để hỗ trợ hiệu quả việc này hay không.
 

"Tại Việt Nam, MiNE MEDIA đã đặt Cloud Server tại trung tâm Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội"

Cuối cùng, giá thành cũng là một yếu tố then chốt khi quyết định đầu tư, tùy theo từng dự án, theo công việc, và cả mục đích nữa. Về mặt tài chính, dường như các hãng đến từ Trung Quốc luôn dành phần thắng, bởi nhiều yếu tố, nơi mà các yếu tố như bằng sáng chế, tính bảo mật, độ bền,  chất lượng video, yêu cầu khắt khe của thị trường, ... không được đặt lên ở vị trí thứ nhất.
 

 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận