Bitrate là gì? Video Bitrate là gì? và Bitraterate tốt nhất để phát trực tuyến video là bao nhiêu? Cùng đọc bài viết sau để trả lời các câu hỏi này.
Tất cả về Video Bitrate: Bitrate là gì và Bitraterate tốt nhất để phát trực tuyến video
Bạn đã lên kế hoạch cẩn thận cho chiến lược nội dung video của doanh nghiệp mình, thu thập thiết bị và chọn nền tảng bạn muốn sử dụng để lưu trữ và phát trực tuyến video của mình.
Một điều quan trọng cần ghi nhớ là đảm bảo bạn luôn cung cấp video chất lượng cao nhất cho khán giả của mình, bất kể thiết bị hoặc kết nối internet của họ là gì. Một cách để đảm bảo rằng bạn luôn cung cấp những video đẹp mắt cho người xem là chọn Bitrate video tối ưu cho nhu cầu của bạn.

1. BitratE của video là gì?


 
BitratE của video là lượng dữ liệu video bạn đang truyền qua internet tại bất kỳ thời điểm nào.
BitratE cao là một trong những yếu tố chính góp phần vào chất lượng tổng thể của video. Nếu video của bạn có BitratE cao, cũng như độ phân giải cao và tốc độ khung hình cao, thì video đó sẽ cung cấp cho người xem video chất lượng cao được truyền liên tục.
 
Vì dữ liệu video lớn hơn nhiều so với dữ liệu cần thiết để truyền ảnh hoặc văn bản, nên việc đảm bảo rằng BitratE của video của bạn đủ cao để di chuyển dữ liệu của bạn qua internet một cách nhanh chóng và đáng tin cậy là chìa khóa để đảm bảo người xem của bạn có một luồng video mượt mà, đáng tin cậy khi họ đang xem nội dung bạn phát.
Nói tóm lại, BitratE là tốc độ tải nội dung video của bạn lên Internet từ máy quay hoặc máy chủ của bạn, cũng như tốc độ mà người xem có thể tải nội dung video của bạn từ internet xuống thiết bị của họ.
 
2. BitratE của video được đo lường như thế nào?
BitratE được đo bằng bit trên giây hoặc bps (bit per second).
Mặc dù sử dụng phép đo như kilobit trên giây (kb / giây) phù hợp với âm thanh và các tệp nhỏ hơn khác, nhưng nó không đủ để nắm bắt lượng dữ liệu được di chuyển nhanh chóng với các tệp video.
Megabit trên giây, hay Mbps, được sử dụng khi thảo luận về BitratE của tệp video. Con số này cho thấy hàng triệu bit dữ liệu được tải lên và tải xuống từ internet mỗi giây.
 
3. Độ phân giải video là gì?
 

Độ phân giải video là thước đo số lượng pixel tạo thành khung video của bạn.

Độ phân giải video là một điểm đánh dấu khác về chất lượng tổng thể của tệp video, nhưng nó không liên quan gì đến tốc độ truyền dữ liệu video qua internet.
Thay vào đó, độ phân giải video đề cập đến số lượng pixel tạo thành khung video, tạo ra hình ảnh của video trên màn hình. Video chứa càng nhiều pixel thì chất lượng của video đó càng cao.
Vì cần nhiều dữ liệu hơn để di chuyển nhiều pixel hơn, video có độ phân giải cao hơn thường yêu cầu BitratE cao hơn để đến với người xem một cách nhanh chóng và đáng tin cậy. Trong hầu hết các trường hợp, nếu vấn đề chọn chất lượng video thay vì truyền tệp nhanh, tốt hơn nên chọn độ phân giải video thấp hơn và truyền tệp video mà không bị tạm dừng hơn là sử dụng độ phân giải video cao nhưng buộc người xem phải ngồi và chờ đợi. để tất cả dữ liệu đó được chuyển đến thiết bị của họ.
 
4. Hướng dẫn về BitratE của video
Việc chọn BitratE videO phù hợp cho nội dung của bạn phụ thuộc rất nhiều vào cách videO đó sẽ được tiêu thụ và liệu bạn có đang cố gắng truyền videO có độ phân giải cao hay không.
VideO của bạn cần độ phân giải càng thấp và độ phân giải màn hình mà người dùng đang xem càng thấp thì BitratE mà videO của bạn cần càng thấp. Tuy nhiên, khi độ phân giải của videO tăng lên, BitratE của videO của bạn càng cần phải tăng.
Ngoài ra, BitratE của bạn cần phải tính đến tốc độ internet có thể thay đổi.
Đối với những người xem có kết nối internet tốt hơn, đáng tin cậy hơn, BitratE cao hơn là lý tưởng. Tuy nhiên, những người xem có kết nối internet chất lượng thấp hơn, kém tin cậy hơn cần BitratE thấp hơn để tránh tải videO liên tục vào bộ đệm và bị trễ.
 
4.1. BitratE và mã hóa videO
Việc chọn BitratE của tệp videO diễn ra trong quá trình mã hóa.
Bạn chọn BitratE mà bạn muốn videO của mình được truyền và bộ mã hóa videO của bạn đảm bảo rằng tệp được nén thành một videO ổn định, mượt mà để giúp đáp ứng BitratE đó.
VideO của bạn cũng cần được chuyển mã hoặc nén thành một kích thước tệp nhỏ hơn để giúp phân phối videO đến người xem không bị gián đoạn.
Vì có khả năng có nhiều người xem khác nhau với các nhu cầu BitratE khác nhau, nên việc đảm bảo videO của bạn có sẵn ở tất cả các BitratE khác nhau này là điều quan trọng để cung cấp phiên bản phù hợp cho từng người xem vào đúng thời điểm. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần phải chuyển mã nhiều phiên bản videO khác nhau, mỗi phiên bản ở một BitratE khác nhau.
Phát trực tuyến nhiều BitratE liên quan đến việc tạo nhiều bản sao của một videO, mỗi bản có một BitratE khác nhau. Những videO này sau đó đang chờ được sử dụng, do người dùng lựa chọn cụ thể.
Loại phát trực tuyến này cũng hỗ trợ phát trực tuyến BitratE thích ứng. Quá trình này phân tích tín hiệu internet được sử dụng bởi một người dùng cá nhân và sau đó cung cấp cho họ BitratE phù hợp nhất với tín hiệu của họ. Vì vậy, một người dùng có tín hiệu tốt sẽ được gửi tệp videO ở BitratE cao, trong khi người dùng khác sẽ được gửi cùng một videO ở BitratE thấp hơn vì họ có tín hiệu yếu.
 
4.2. BitratETốc độ khung hình
Tốc độ khung hình của videO của bạn được đo bằng khung hình trên giây hoặc FPS (frame per second). Chỉ số này đo lường tốc độ các hình ảnh liên tiếp xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu videO.
Hãy nghĩ về tốc độ khung hình giống như một cuốn sách lật: Bạn lật một trang chứa một hình ảnh riêng lẻ càng nhanh thì hình ảnh tổng thể càng hiển thị nhất quán và mượt mà. Khi bạn chạy chậm lại, bạn bắt đầu thấy nhiều hình ảnh riêng lẻ hơn thay vì một hình ảnh chuyển động linh hoạt.
Nếu bạn có tốc độ khung hình thấp hơn, bạn có nhiều khả năng gặp phải tình trạng xem videO bị giật, chậm hơn so với khi tốc độ khung hình của videO của bạn cao hơn.
Tuy nhiên, không có một tốc độ khung hình "tối ưu". Thay vào đó, tốc độ khung hình của videO phần lớn được xác định bởi những gì bạn đang mô tả.
Nếu chỉ quay một videO thông thường với ít hành động, bạn có thể quay được với tốc độ khung hình thấp hơn. Tuy nhiên, đối với những thứ như sự kiện thể thao, bạn cần tốc độ khung hình cao hơn để bắt kịp hành động chuyển động nhanh và giữ cho người xem chi tiết rõ nét.
 
4.3. So sánh Tốc độ khung hình, Độ phân giảiBitratE
Vậy tốc độ khung hình, độ phân giảiBitratE kết hợp với nhau như thế nào?
Tốc độ khung hình và độ phân giải của videO có liên quan một phần nào đó. Nếu bạn có tốc độ khung hình cao hơn, rất có thể bạn cũng sẽ có độ phân giải videO cao hơn để các chi tiết của videO rõ ràng hơn.
Và cả tốc độ khung hình và độ phân giải đều liên quan đến BitratE của videO, vì độ phân giải và tốc độ khung hình càng cao thì BitratE càng cao để tệp truyền tải nhanh qua internet.
 
4.4. BitratE trên thiết bị di động
Với quá nhiều videO được sử dụng trên thiết bị di động và với việc các gói dữ liệu di động ngày càng trở nên hạn chế hơn đối với người dùng, BitratE của videO được phát trực tuyến trên thiết bị di động là rất quan trọng.
Ngoài ra, vì kết nối internet mà người xem sử dụng trên thiết bị di động có thể không thể đoán trước được, điều quan trọng là bạn có thể cung cấp các tệp videO ở BitratE để phát trực tiếp tốt trên thiết bị di động của người dùng mà không ngốn dữ liệu của họ một cách không cần thiết.
 
Việc cung cấp nhiều loại BitratE trong videO của bạn, nhờ phát trực tuyến nhiều BitratE, cho phép bạn tiếp cận số lượng thiết bị lớn nhất và cung cấp chất lượng videO tốt nhất. Đối với những người có thiết bị cũ hơn, BitratE thấp hơn là cần thiết vì chúng không thể phát trực tuyến nội dung độ nét cao; Mặt khác, các thiết bị mới hơn có khả năng phát trực tuyến nội dung chất lượng đặc biệt cao và yêu cầu BitratE cao hơn.
 
5. BitratE videO tốt nhất để phát trực tuyến là gì?

Tìm kiếm BitratE phù hợp cho nội dung của bạn có thể là một thách thức.
Dưới đây là một số BitratE được đề xuất, tùy thuộc vào độ phân giải của videO mà bạn định phát trực tiếp:

Tốc độ bit tối ưu cho 20 nền tảng phát trực tuyến phổ biến
Biết bitratE tốt nhất để phát trực tuyến trên nền tảng phát trực tuyến video mà bạn sử dụng là một trong những yếu tố chính để chọn tốc độ bit tốt nhất để phát trực tuyến nội dung của bạn.
Dưới đây là BitratE tối ưu cho 20 nền tảng phát trực tuyến phổ biến:KẾT LUẬN:
BitratE bạn chọn cho nội dung videO của mình tạo nên sự khác biệt về tốc độ tải lên và tải xuống từ internet, đồng thời phát trực tiếp vào chất lượng tổng thể của videO. Hình ảnh của bạn có chất lượng càng cao thì BitratE của videO càng cao để truyền dữ liệu videO của bạn với người xem ít bị gián đoạn nhất có thể.

 
(Theo senvietsystem.com)
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận