Ngày hôm nay 14/9/2018 tại IBC 2018, Amsterdam, Netherlands, Blackmagic Design giới thiệu Codec Blackmagic RAW mới cải tiến và mang tính cách mạng. Codec mới dễ sử dụng và có chất lượng tốt hơn nhiều so với nhiều định dạng video phổ biến hiện tại.
BLACKMAGIC DESIGN GIỚI THIỆU CODEC BLACKMAGIC RAW MỚI
Ngày 14/9/2018, Blackmagic giới thiệu phiên bản thử nghiệm của một loại codec mới do hãng này phát hành có tên là Blackmagic RAW, một codec mới, hiện đại, kết hợp chất lượng và các lợi ích từ RAW với tính chất dễ sử dụng, tốc độ cao và kích thước file của các định dạng video truyền thống.
Phiên bản thử nghiệm của Blackmagic RAW sẽ được giới thiệu tại gian hàng của số #7.B45 của Blackmagic Design tại IBC 2018. Khách hàng có thể tải miễn phí bản thử nghiệm và sử dụng nó với URSA Mini Pro thông qua firmware Blackmagic Camera 6.0 Beta Update. Ngoài ra, bản cập nhật DaVinci Resolve 15.1 cũng hỗ trợ cho Blackmagic RAW. Bạn có thể tải miễn phí bản cập nhật này tại website của Blackmagic Design.
Blackmagic RAW đã được phát triển trong nhiều năm và là một codec thế hệ mới được trang bị nhiều công nghệ mới như thuật toán de‑mosaic tiên tiến, hỗ trợ metadata mở rộng, tối ưu hóa cho trình tăng tốc GPU và CPU, cùng nhiều công nghệ khác. Nó có thể sử dụng để acquisition trong hậu kỳ cho dựng và chỉnh màu, tất cả trong một file duy nhất.
Các codec RAW truyền thống có kích thước file lớn và cần dùng các bộ xử lý chuyên sâu để xử lý, khiến người dùng khá khó khăn khi làm việc. Các định dạng video có kích thước file nhỏ hơn, xử lý nhanh hơn, nhưng không xử lý được vấn đề về chất lượng hình ảnh, do việc sử dụng bộ lọc 4:2:2 khiến cho độ phân giải màu bị giảm sút đáng kể. Blackmagic RAW giải quyết các vấn đề này bằng một thiết kế thông minh, chuyển một phần của quá trình de-mosaic vào máy quay, nơi nó có thể được tăng tốc bằng phần cứng của máy quay. Kết quả là nó giúp cho quá trình encoding trở nên hết sức hiệu quả, mang đến cho khách hàng chất lượng hình ảnh tương đương, bit depth tương đương, dynamic range tương đương và khả năng kiểm soát hình ảnh tương đương như các codec RAW truyền thống, nhưng có hiệu suất tốt hơn, với kích thước file nhỏ hơn hầu hết các codec video phổ biến. Bởi vì phần xử lý de-mosaic chuyên sâu do phần cứng của camera thực hiện, phần mềm như DaVinci Resolve không cần phải tốn nhiều công sức cho việc decoding file. Ngoài ra, việc tăng tốc GPU và CPU khiến cho quá trình decoding trở nên cực kỳ nhanh, vậy nên bạn có được một hiệu suất cực kỳ mượt mà cho dựng phim và chỉnh màu.
Blackmagic RAW phức tạp hơn nhiều so với một định dạng RAW thuần tùy. Thiết kế thông minh của nó thực sự hiểu máy quay và cảm biến. Điều này có nghĩa là các dữ liệu hình ảnh, cùng với các đặc tính độc đáo của cảm biến hình ảnh, được encode và lưu trong file Blackmagic RAW, mang đến cho khách hàng chất lượng hình ảnh tốt hơn, dù ở cài đặt nén cao nhất, cũng như toàn quyền kiểm soát các tính năng như ISO, white balance, exposure, contrast, saturation…
Ngoài ra, Blackmagic RAW sử dụng công nghệ màu sắc thế hệ thứ 4 của Blackmagic Design để nâng cao chất lượng hình ảnh, cho phép ghi lại tone màu da cực kỳ chính xác, đẹp với màu sắc sống động vốn chỉ có trong các camera có giá trên 10 000 USD hoặc hơn. Hình ảnh được encode trên một không gian màu 12-bit phi tuyến được thiết kế để cung cấp lượng dữ liệu màu sắc và dynamic range tối đa.
Blackmagic RAW cũng dễ dàng cho bất kỳ nhà phát triển phần mềm nào có thể truy cập tất cả các công nghệ mới này. Developer SDK miễn phí cho phép bất cứ ứng dụng bên thứ ba nào cũng có thể bổ sung hỗ trợ Blackmagic RAW trên Mac, Windows và Linux.  Blackmagic RAW developer SDK tự động xử lý phần nhúng sensor profile metadata cùng với Blackmagic Design color science, để dự đoán và tính toán hình ảnh một cách chính xác cho quá trình render để đảm bảo màu sắc trong toàn bộ hệ thống.
Blackmagic RAW được trang bị hai loại file nén. Khách hàng có thể tùy chọn giữa quá trình encoding không thay đổi chất lượng hoặc không thay đổi bitrate, tùy thuộc vào nhu cầu công việc của mình. ĐIều này cho phép họ ưu tiên chất lượng hình ảnh hoặc kích thước tệp. Chất lượng không đổi dùng nhiều mức bitrate khác nhau để encoding vậy nên khác khung hình phức tạp được encode ở mức dữ liệu cao hơn để bảo toàn các chi tiết và duy trì chất lượng cao nhất có thể. Blackmagic RAW Q0 có mức lượng tử hóa thấp nhất và duy trì mức chất lượng hình ảnh cao nhất, còn Blackmagic RAW Q5 có mức lượng tử hóa cao để encode hiệu quả hơn và cho kích thước file nhỏ hơn. Blackmagic RAW 3:1, 5:1, 8:1 và 12:1 sử dụng công nghệ encoding duy trì bitrate để mang đến cho khách hàng hình ảnh tốt nhất có thể ở mức kích thước file định trước và bitrate nhất quán. Các tỉ lệ dựa trên kích thước file chưa được xử lý của một khung hình đơn nhất lấy ra từ cảm biến của máy quay, giúp bạn dễ dàng hiểu được mức độ nén tương đối đang được sử dụng.
Chất lượng hình ảnh của Blackmagic RAW Q0 và 3:1 hoàn hảo cho phim điện ảnh và phim quảng cáo. Blackmagic RAW Q5 và 5:1 thích hợp cho sản xuất truyền hình và phim độc lập. Blackmagic RAW 8:1 và 12:1 cung cấp chất lượng hình ảnh cao cũng như tốc độ tốt, phù hợp cho các production vốn không thường chọn quay RAW. Giờ đây, nhiều khách hàng có thể có được chất lượng hình ảnh cao cấp từ RAW theo một cách cực kỳ hiệu quả mà trước đây không thể làm được.
Kees Van Oostrum, Director of Photography kiêm Chủ tịch của American Society of Cinematographers (ASC) cho biết: “Blackmagic RAW có thể thay đổi toàn bộ workflow từ máy quay cho đến hậu kỳ. Chất lượng hình ảnh tuyệt vời, chi tiết tốt và kích thước file nhỏ đến bất ngờ có thể khiến cho Blackmagic RAW trở thành định dạng tuyệt vời cho những người làm phim. Nó sẽ là một thay đổi quan trọng cho hậu kỳ bởi vì nhóm dựng phim có thể làm việc với file gốc từ máy quay nhưng vẫn có tốc độ đủ nhanh để dùng cho quá trình dựng hàng ngày. Điều này giúp người quay phim ít bị nhầm lẫn hơn giữa các lựa chọn sáng tạo khi quay. Giờ đây hình ảnh có thể di chuyển qua toàn bộ workflow vì chúng tôi quay, dựng và chỉnh màu trên cùng một file. Blackmagic RAW sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong điện ảnh, truyền hình và video quảng cáo thương mại.
Blackmagic RAW đơn giản hóa và tăng tốc độ đáng kể cho các workflow hậu kỳ. Hôm nay, DaVinci Resolve 15.1 cũng chính thức được ra mắt, bổ sung hỗ trợ cho Blackmagic RAW. Hiệu suất của Blackmagic RAW nhanh hơn rất nhiều trên DaVinci Resolve so với bất cứ định dạng RAW nào khác. Điều này giúp cho quá trình dựng, chỉnh màu và xử lý VFX cực kỳ nhanh. Ngoài ra, người làm hậu kỳ chỉ cần phải làm việc với một file duy nhất thay vì những folder đầy ảnh tĩnh, giúp đơn giản hóa việc quản lý media. Khi cài đặt RAW được thay đổi trong DaVinci Resolve, một file .sidecar có thể được tạo hoặc cập nhật nếu đã tồn tại. Khi được mở trong một phần mềm khác có hỗ trợ Blackmagic RAW, file .sidecar, vốn chứa các cài đặt RAW được thực hiện trong DaVinci Resolve, sẽ tự động được sử dụng để hiển thị hình ảnh. Nều file .sidecar đã bị xóa, thì file sẽ được hiển thị bằng metadata được nhúng. Tính năng này giúp cải tiến workflow mới, mang đến cho khách hàng một cách thức thay đổi cài đặt RAW tốt hơn, nhất quán hơn khi làm việc giữa các ứng dụng khác nhau.
Với thiết kế hoàn toàn có khả năng mở rộng và tăng tốc các CPU và GPU hiện đại, Blackmagic RAW được tối ưu hóa cho các bộ vi xử lý AVX, AVX2 và SSE4.1m đa luồng, hoạt động trên nhiều lõi CPU và được tăng tốc GPU và hỗ trợ cho Apple Metal, CUDA và OpenCL. Frame decoding và image processing được xử lý rất nhanh, giúp quá trình dựng, chỉnh màu và xử lý VFX trở nên hết sức mượt mà. Một lợi ích khác là media được lưu trữ trong một file duy nhất chứ không phải là một chuỗi hình như trước đây, giúp cho quá trình quản lý media trở nên dễ dàng hơn và việc copy file nhanh hơn.


Blackmagic RAW Developer SDK miễn phí, có sẵn trên Mac OS, Windows và Linux. SDK này quản lý tất cả các hoạt động của nhà phát triển, vậy nên việc bổ sung hỗ trợ cho Blackmagic RAW trong các ứng dụng của bên thứ ba trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Các nhà phát triển có thể truy cập vào thuật toán tăng tốc GPU và CPU để decode file, cùng với các thông tin độc đáo về cảm biến hình ảnh của máy quay để ứng dụng của họ có thể tính toán decode và hiển thị hình ảnh một cách chính xác. Tính năng SDK có các tùy chọn siêu dữ liệu chi tiết và linh hoạt, được thiết kế để hỗ trợ cho các workflow hiện đại. Metadata được nhúng thẳng và file .braw hoặc có thể được lưu trữ trong file .sidecar. Metadata rất quan trọng bởi nó chứa các thiết đặt raw cùng các thông tin về slate, iris, focus, focal length, white balance… Metadata trong file .sidecar có thể được sử dụng phía trên metadata mà không cần ghi đè lên nó. Blackmagic RAW cũng hỗ trợ metadata của mỗi frame để khách hàng có thể truy cập vào các giá trị như khoảng cách lấy nét, vốn là một loại thông tin thường bị thay đổi theo khung hình.
Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “Blackmagic RAW là một codec RAW thực sự hiện đại, hiệu suất cao và chuyên nghiệp, mở, ở nền tảng chéo và miễn phí. Đây là một codec thú vị bởi vì khách hàng có thể lấy được chất lượng hình ảnh lossless của RAW ở tốc độ của các workflow video truyền thống. Trên hết, bạn không phải trả bất cứ chi phí duy trì hay chi phí license nào. Blackmagic RAW được thiết kế để mang đến định dạng hình ảnh tiêu chuẩn công nghiệp mở, thanh lịch và có mức độ chuẩn hóa cao, có thể được sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau và trong các workflow của khách hàng, hoàn toàn miễn phí.”

Blackmagic RAW sẽ chính thức ra mắt sau thời gian thử nghiệm.
Bản cập nhật DaVinci Resolve 15.1 được trang bị hỗ trợ cho Blackmagic RAW cũng đã được phát hành. Bạn có thể tải miễn phí phần mềm này từ website của Blackmagic Design.
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận