Theo góc nhìn của giới kỹ thuật thì đánh sáng phông xanh khá đơn giản, nhưng những nhà quay phim chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng kỹ thuật Chroma key sẽ dễ mắc phải những sai lầm trong dàn dựng ánh sáng tại hiện trường. Khác với chiếu sáng cảnh phim truyền thống chỉ xoay quanh việc tạo độ tương phản và một cái nhìn đầy “tâm trạng” cho cảnh quay bằng cách cân bằng giữa sáng và tối, chiếu sáng phông xanh chỉ gói gọn trong hai yếu tố: đồng đều và nhất quán.
KỸ THUẬT THIẾT LẬP ĐÈN CHIẾU PHÔNG XANH
Để đạt được điều đó, ta có thể áp dụng 2 cách set up đèn cơ bản chỉ gồm 2 đèn phông (background light). Trong khi nhiều bối cảnh chỉ cần 2 đèn là đủ (ví dụ như set up một buổi phỏng vấn), hãy luôn nhớ rằng những nguyên tắc cơ bản nêu ra ở đây cũng có thể được áp dụng để dựng những phông xanh to và rộng hơn. Có thể bạn chỉ cần dựng thêm đèn là được.
 
 
Một điều cốt lõi cần phải ghi nhớ khi chiếu sáng phông xanh là: mọi vùng trên phông nền xuất hiện trên khung hình đều phải được chiếu sáng đồng đều tuyệt đối và phơi sáng chính xác. Nếu phông nền đủ sáng ở bên này nhưng thiếu phơi sáng ở bên kia thì các compositor (thợ sắp xếp hình ảnh) và biên tập viên sẽ phải vô cùng vất vả để chỉnh sửa lại. Các phông nền thừa hay thiếu phơi sáng ở cả hai bên cũng vậy và mọi nỗ lực để biểu diễn một chi tiết mà camera không nhận diện được sắc xanh lá chắc chắn đều sẽ thất bại. 
 
Chiếu sáng phông xanh
Chìa khóa để thu được ánh sáng dịu nhẹ trong bất kì bối cảnh ghi hình nào là sử dụng các nguồn sáng lớn và dịu. Nếu bạn rọi thẳng một nguồn sáng mạnh (ví dụ như đèn tungsten mà không khuếch tán) vào phông xanh, bạn sẽ gặp rắc rối đấy. Đèn sẽ xuất hiện một “điểm nóng” có gra-đi-ăng xung quanh và rốt cuộc việc đó sẽ dẫn tới ánh sáng không đồng đều để làm việc.
 
Ngược lại, nếu bạn chiếu một bóng đèn tungsten (2K source) vào phông xanh nhưng đồng thời sử dụng một cái khung bọc lụa rộng 8x8 để khuếch tán ánh sáng thì sẽ tuyệt lắm đấy. Cá nhân tôi thích sử dụng 2 tấm khuếch tán khi quay phông xanh hơn. Ý tưởng dàn dựng của tôi bao gồm một nguồn sáng mạnh kết hợp với một giá đỡ C-stand được phủ tấm lụa tiêu chuẩn 4x4 để khuếch tán trước, sau đó là một khung 8x8 khác đặt phía trước tấm lụa đó để tạo thêm một lớp khuếch tán nữa. Điều này giúp đảm bảo ánh sáng đồng đều và dịu nhẹ nhất có thể.
 
Đặt dàn đèn
Giả sử yêu cầu của bạn tương đối đơn giản và bạn chỉ cần sử dụng tối thiểu là 2 đèn để chiếu sáng phông nền, vẫn áp dụng cách dàn dựng như trên, bạn nên đặt một đèn (có khuếch tán) ở cả hai bên phông xanh, cách xa vài feet và đặt chéo một góc 45 độ.
Ngay lập tức bạn sẽ nhận được kết quả khá mỹ mãn và bạn có thể điều chỉnh hay canh lại góc cho mỗi đèn để đảm bảo ánh sáng không chồng lên nhau quá nhiều ở giữa phông nền. Nói cách khác, nếu cả hai đèn đã hòa vào nhau và bạn không muốn có một “điểm nóng” ở chính giữa khung hình, hãy đảm bảo đã chỉnh sửa vị trí đèn đâu vào đấy và dùng cờ khi cần thiết, vậy là ánh sáng sẽ đồng đều nhất có thể.
 
Một điều không cần nói mà ai cũng biết là bạn sẽ phải sử dụng chính xác những cặp đèn giống nhau ở cả hai bên phông xanh để đảm bảo sự nhất quán. Nếu đang dùng 2 đèn khác nhau, bạn có thể trông cậy vào phơi sáng (hoặc thậm chí tệ hơn là nhiệt độ màu), nhưng lại phải đau đầu lần nữa khi đến công đoạn biên tập hậu kì đấy. Vì nó liên quan đến toàn bộ các khâu còn lại của việc set up ánh sáng nên những quyết định đó là sáng tạo và cuối cùng thì tất cả đều tùy thuộc vào bạn mà thôi.
 
Nếu muốn nhân vật trông có chiều sâu nội tâm hơn, bạn có thể đánh đèn từ bên hông và để thay thế thì bạn có thể dùng thêm 2 đèn pha (flood light) chiếu vào khuôn mặt nhân vật để tạo ánh sáng lỳ đồng đều. Không cần biết bạn đang hướng đến một “cái nhìn” sáng tạo ra sao, bạn luôn phải chiếu sáng phông nền chính xác theo cách như vậy. Đối với những dự án lớn hơn, bạn cần sử dụng đèn trần (overhead light), thêm nguồn sáng hoặc thêm nhiều lớp khuếch tán hơn, nhưng những nguyên lý cơ bản nêu trên cũng sẽ hiệu quả trong mọi trường hợp.
 
(*) Xem thêm về Trường quay ảo VRCAST sử dụng phông xanh để key hình: VRCAST

 (Theo: premiumbeat.com)
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận