OTT (over-the-top) là phương tiện cung cấp nội dung cho người dùng như các nội dung về âm thanh (Audio), hình ảnh (video) trên nền tảng Internet.
OTT là gì?
OTT thực sự có ý nghĩa gì?
OTT (over-the-top) là phương tiện cung cấp nội dung truyền hình và phim ảnh qua internet theo yêu cầu và phù hợp với yêu cầu của từng người tiêu dùng. Bản thân thuật ngữ này là viết tắt của “over-the-top”, có nghĩa là một nhà cung cấp nội dung đang vượt lên trên các dịch vụ internet hiện có.

Sự chuyển đổi từ IPTV sang OTT
Hãy bắt đầu với cách chúng ta đến đây. Kể từ giữa những năm 1990, phân phối nội dung truyền hình kỹ thuật số qua Giao thức Internet (IPTV) đã là cách phổ biến để các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình phân phối nội dung cho khách hàng. Lễ tân thường yêu cầu đăng ký TV, hợp đồng, bộ giải mã tín hiệu và kỹ thuật viên để kết nối mảng phần cứng với dịch vụ internet tốc độ cao trong nhà hoặc văn phòng của mỗi khách hàng. Do đó, nội dung được phân phối thông qua mạng lưới luồng truyền tải mpeg “đa hướng” riêng (có nghĩa là nhiều luồng được đẩy đến nhiều địa điểm tiêu dùng, như truyền hình cáp kỹ thuật số và truyền hình vệ tinh). Điều này khóa người tiêu dùng với một nhà cung cấp dịch vụ (giới hạn đối với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào có sẵn trong khu vực của bạn) và nội dung được cung cấp bị giới hạn ở các kênh có sẵn trong khu vực và khu vực cụ thể của họ.
 

IPTV và OTT

Lợi thế của OTT
Với công nghệ phân phối video OTT, giờ đây mọi người có vô số lựa chọn trong tầm tay. Họ có khả năng xem nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau như: Smart TV, Roku, máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động hoặc máy chơi game. Họ cũng có tùy chọn truy cập nhiều nhà phân phối cho các chương trình chuyên biệt và xem các kênh bằng cách “chuyển đổi ứng dụng”, giúp họ kiểm soát nhiều hơn nội dung họ chọn mua và xem.
 
Trên thực tế, trong khi cả hai đều sử dụng công nghệ IP, IPTV được phân phối qua mạng cáp riêng so với OTT được phân phối qua dịch vụ internet. Các hệ thống OTT khắc phục được những hạn chế của công nghệ set top box (STB) do IPTV yêu cầu. Với OTT, nội dung chỉ được cung cấp theo yêu cầu. Mỗi thiết bị được kết nối có một kết nối duy nhất với nguồn nội dung qua internet, làm cho nó trở thành “Unicast” - phân phối một luồng đến một thiết bị.

SEVICLOUD® - Nhà cung cấp Dịch vụ OTT Truyền hình hàng đầu Việt Nam
 
OTT hoạt động như thế nào
Một trong những vấn đề cố hữu đối với việc cung cấp nội dung TV qua internet là có thể cạnh tranh với phạm vi hiệu suất mạng rộng rãi. Hiệu suất phụ thuộc vào tốc độ kết nối sẽ hỗ trợ (ví dụ: Fiber, Wi-Fi, LTE, DSL), thiết bị hiển thị (ví dụ: điện thoại, thiết bị phát trực tuyến như Roku, Apple TV hoặc Firestick hoặc máy tính xách tay) và sau đó là bao nhiêu bước mạng có giữa nhà cung cấp và người dùng cuối. Ở cấp độ cao, các hệ thống và công nghệ OTT được thiết kế để giảm thiểu tác động của các thông số này, bằng cách cung cấp cách tiếp cận “nỗ lực tốt nhất” để cung cấp nội dung. Nghĩa là, công nghệ OTT sẽ điều chỉnh theo hiệu suất mạng của toàn bộ chuỗi trong thời gian thực để video và âm thanh được phân phối mà không bị tạm dừng do lưu vào bộ đệm. Những lần tạm dừng này cực kỳ khó chịu cho người xem và có thể khiến họ từ bỏ nội dung.
 
Đối với các mạng chậm hơn, nó sẽ giảm tỷ lệ xuống BitratE thấp hơn. Đối với các mạng nhanh hơn, nó sẽ mở rộng quy mô để cung cấp chất lượng tốt nhất. Lý tưởng nhất là khi ở trên một mạng rất nhanh, trình phát sẽ đệm nội dung bổ sung để “đi trước” và giải quyết các khoảng thời gian mạng bị chậm lại. Nó thực hiện điều này với một kỹ thuật được gọi là ABR, viết tắt của truyền trực tuyến BitratE thích ứng.

Top Nền tảng OTT hàng đầu thế giới
 
OTT ảnh hưởng đến quy trình làm việc của tôi như thế nào?
Có hai loại nội dung được phân phối trong môi trường phân phối video OTT.
Đầu tiên là Video theo yêu cầu (VOD) - nội dung hoàn chỉnh như một bộ phim, sẵn sàng cho người tiêu dùng xem. Thứ hai được gọi là TRỰC TIẾP (LIVE) - Phát trực tiếp nội dung như một sự kiện thể thao, để người tiêu dùng xem trong thời gian thực. Quy trình làm việc cho cả hai loại nội dung là tương tự nhau, nhưng đủ khác nhau để mỗi loại đáng được xem qua.
 
Đối với VOD, các đoạn nội dung dài hơn một chút, điều này làm cho quá trình hiệu quả hơn. Trong khi đang xem, người chơi có thể lưu vào bộ nhớ cache những phần nội dung lớn hơn đủ xa để có thể tải xuống toàn bộ thời lượng của bộ phim.
 
Đối với LIVE, các khối nội dung được giảm thiểu để rút ngắn độ trễ giữa sự kiện thực tế và xem từ xa. Người chơi không thể lưu vào bộ nhớ cache quá xa, vì vậy họ cần phải điều chỉnh BitratE phù hợp với hiệu suất hiện tại thực tế của mạng. Điều này làm cho quá trình phát trực tuyến nội dung TRỰC TIẾP với chất lượng cao và độ trễ thấp, khó thực hiện được như các nhà cung cấp truyền hình cáp hoặc vệ tinh hiện tại đã hoàn thiện điều này trong những năm qua. Trong sự kiện TRỰC TIẾP, nhà cung cấp dịch vụ sẽ mã hóa và đóng gói nguồn cấp dữ liệu của họ thành các phần nhỏ tệp ABR và đẩy chúng ra thành CDN (Mạng phân phối nội dung). Sau đó, thiết bị của người tiêu dùng kéo từng đoạn tệp này từ CDN đó để phát lại liên tục.
 
Với tất cả những điều này, sự khác biệt giữa quy trình này và nhà điều hành IPTV điển hình trở nên rõ ràng. Theo truyền thống, các dịch vụ IPTV qua cáp được đẩy qua các mạng cáp chuyên dụng trực tiếp đến nhà. Trong trường hợp OTT, người tiêu dùng lấy nội dung theo yêu cầu.

ABR - Adaptive BitratE Streaming
 
ABR / Streaming
Nội dung ABR là một tập hợp các tệp, mỗi tệp chứa các phần tài liệu từ 2 đến 10 giây liên tiếp. Khi người tiêu dùng xem nội dung, trình phát của thiết bị sẽ liên tục phát các phần này miễn là nội dung vẫn có sẵn. Dịch vụ OTT sử dụng ABR để cung cấp một số cấu hình video với tốc độ bit khác nhau từ thấp đến cao. Cấu hình cao nhất có thể là luồng 6Mb / giây cho màn hình độ phân giải HD. Cấu hình thấp nhất có thể là 250kb / giây phù hợp với điện thoại di động cỡ thường. Ví dụ: khi máy tính bảng được sử dụng để xem phim, việc tải xuống 10 giây này bắt đầu ở BitratE trung bình, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh theo thời gian thành cấu hình tốt nhất cho kích thước màn hình và kết nối mạng. Chính trình phát trên máy tính bảng sẽ đưa ra quyết định này mỗi khi quyết định cần một đoạn video mới.
 
Thách thức và những điểm cần quan tâm
  • Khả năng hiển thị chất lượng phân phối là một thách thức nhưng có thể được giải quyết bằng các giải pháp giám sát và kiểm tra OTT cao cấp.
  • Các dịch vụ OTT thường liên quan đến nhiều nhà cung cấp dịch vụ, CDN và Internet cục bộ, điều này làm phức tạp thêm việc chẩn đoán.
  • Trải nghiệm người dùng chất lượng sẽ là điểm khác biệt chính cho các nhà cung cấp OTT
  • Phân phối LIVE OTT phức tạp hơn, phải hoạt động trên nhiều mạng internet không đảm bảo và phải phân phối đến vô số thiết bị.
  • Làm cách nào để các nhà khai thác OTT đảm bảo chất lượng phân phối, thông tin hoạt động và chẩn đoán?
 
KẾT LUẬN
Từ viết tắt OTT có lẽ không mô tả, cũng như không công bằng, rõ ràng là một trong những tiến bộ cơ bản nhất đối với bối cảnh phân phối nội dung hiện nay. Việc đưa ra quyết định nên xem gì, xem khi nào và xem trên thiết bị nào giờ đây đã nằm trong tay người tiêu dùng, chắc chắn là như vậy. Việc đo lường hiệu suất của công nghệ trong việc đảm bảo trải nghiệm thỏa mãn cho người tiêu dùng, chưa bao giờ có tầm quan trọng hơn thế.
 
Cho dù đối với trải nghiệm VOD hay TRỰC TIẾP, OTT và quyền tự do lựa chọn mà nó thể hiện, đều ở đây để tồn tại.
(senvietsystem.com)

-----
Bài viết liên quan:
(*) 8 xu hướng OTT phát trực tiếp hàng đầu trong năm 2021: >>>
(*)Top 10 nhà cung cấp giải pháp lưu trữ video OTT hàng đầu thế giới năm 2021: >>>


 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận