SRT  là một giao thức truyền tải video  mã nguồn mở sử dụng các luồng bảo mật và khả năng duyệt tường lửa dễ dàng để tối ưu hóa hiệu suất phát trực tuyến và cung cấp video chất lượng cao
Giao thức SRT là gì
SRT là viết tắt của  ‘Secure Reliable Transport’ (tức là Truyền tải đáng tin cậy an toàn), là một giao thức truyền tải video  mã nguồn mở và Ngăn xếp công nghệ (Technology Stack) . SRT sử dụng các luồng bảo mật và khả năng duyệt tường lửa dễ dàng để tối ưu hóa hiệu suất phát trực tuyến và cung cấp video chất lượng cao, có độ trễ rất thấp, giúp cung cấp nội dung vượt trội. Ngay cả với các mạng không đáng tin cậy và không thể đoán trước như internet công cộng.

(Hãng Công nghệ Kiloview sử dụng Giao thức SRT cho nhiều giải pháp Truyền dẫn video)

Giao thức SRT sử dụng mã hóa AES 128/256 bit end-to-end để đảm bảo rằng nội dung được bảo vệ từ ngăn xếp đến phân phối. Nó cũng cung cấp khả năng cấu hình các trình điều khiển cụ thể cho phép người dùng khắc phục các thách thức mạng cụ thể để cung cấp video có độ trễ thấp và bảo vệ chống lại hiện tượng chập chờn, mất gói và dao động băng thông.

 

Một trong những ưu điểm chính của Giao thức SRT là khả năng truyền video chất lượng cao trên bất kỳ mạng nào. SRT tự thích ứng ngay lập tức với các điều kiện mạng hiện tại, có thể xuất hiện giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc quá trình truyền tải và nó thực hiện điều đó trong thời gian thực. Điều đó có nghĩa là nó có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng của những điều kiện mạng đó. Giao thức truyền tải video này bao gồm bảo vệ chống rung, dao động băng thông và mất gói. Điều quan trọng là hình ảnh của video đã phát sẽ không bị giảm chất lượng, ngay cả khi Giao thức SRT xảy ra sự cố mất gói 10%.
 

Lợi thế lớn của SRT là giao thức này sử dụng Yêu cầu lặp lại tự động (ARQ) giúp bảo vệ tín hiệu khỏi mọi sự cố liên quan đến mạng. Người dùng Giao thức SRT cũng đánh giá cao khả năng phân phối và bảo mật có độ trễ thấp, có thể sở hữu thuật toán mã hóa AES 128/256-bit tiêu chuẩn công nghiệp chất lượng cao bao phủ tín hiệu.
 

Các tính năng khác có lợi cho việc phát trực tiếp bao gồm:
- Phân phối gói dựa trên dấu thời gian để kiểm soát độ trễ tốt hơn với  nguồn thời gian truyền.
- Kiểm soát tốc độ của người gửi.
- Ngăn chặn việc rơi gói do gói bị mất không được khôi phục kịp thời.
- Báo cáo NAK định kỳ để truyền lại gói tin.
- Bảo mật luồng tốt hơn.
- Chất lượng video được đánh giá cao.
- Phát trực tuyến có độ trễ thấp.
- Mã nguồn mở.

 
SRT ban đầu được tạo ra bởi Haivision và ngay bây giờ được thúc đẩy bởi Liên minh SRT, ( SRT Alliance được thành lập bởi Haivision và Wowza). SRT được sử dụng rộng rãi bởi các nhà cung cấp dịch vụ và thậm chí cả các nền tảng phát trực tuyến phổ biến. Cần biết rằng Giao thức SRT có thể hữu ích không chỉ cho việc truyền video chất lượng cao mà còn cho việc trao đổi siêu dữ liệu.
 

SRT là một giao thức mã nguồn mở và nhờ đó, nó có thể được sử dụng miễn phí bản quyền để tạo ra các giải pháp phát sóng hiệu quả về chi phí. Haivision đã cung cấp giao thức này miễn phí, tạo mã nguồn mở trên GitHub với Giấy phép Công cộng Mozilla. Các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới có quyền truy cập vào mã nguồn và họ có thể tải xuống,  tùy chỉnh và tạo ra các giải pháp phát trực tuyến của riêng họ về mặt kỹ thuật mà không mất phí.

(Sản phẩm Kiloview Decoder hỗ trợ Giao thức SRT)

(*) : >>>
(*) Xem thêm Định nghĩ về Giao thức SRT (Video): >>>
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận