Với sự ra đời của IoT và các công nghệ thông minh phát triển nhanh chóng, nhiều cơ sở đang nhận ra tầm quan trọng của chúng trong việc tối ưu hóa sự thành công của sinh viên và giảng viên. Số lượng thiết bị được kết nối IoT dự kiến ​​sẽ tăng vọt lên hơn 75 tỷ vào năm 2025. 
Giới thiệu Trường học Thông minh Smart Campus
Với sự ra đời của IoT và các công nghệ thông minh phát triển nhanh chóng, nhiều cơ sở đang nhận ra tầm quan trọng của chúng trong việc tối ưu hóa sự thành công của sinh viên và giảng viên. Số lượng thiết bị được kết nối IoT dự kiến ​​sẽ tăng vọt lên hơn 75 tỷ vào năm 2025. Ngày nay, các thiết bị, máy ảnh, cảm biến và máy móc được kết nối - tất cả đều được tích hợp công nghệ thông minh - ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các trường học trên toàn quốc. Nhiều đến mức chúng tôi bắt đầu gọi một số trong số đó là các khu Trường học thông minh.
Tại sao công nghệ thông minh nhanh chóng trở thành một thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng trường đại học? Nhiều thiết bị IoT này cũng tính toán và tạo ra dữ liệu có giá trị thông qua việc giám sát các hoạt động bảo mật, sử dụng lớp học, đi học của học sinh, v.v... Sau đó, dữ liệu này cũng có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định hiệu quả hơn. Smart Campus không chỉ giúp đảm bảo an ninh mà còn có thể cải thiện sự thành công của sinh viên cũng như quan hệ cộng đồng và công chúng.
Sinh viên cũng là người tiêu dùng, và ngày nay, họ có quyền lựa chọn. Thêm vào đó, sinh viên có nhận thức xã hội khá tốt và đưa ra quyết định của họ dựa trên mục đích và kinh nghiệm. Do đó, các khu Campus nên định hình lại cách chúng hoạt động trong tương lai để đáp ứng những kỳ vọng đang phát triển. Các lĩnh vực khác đã triển khai các công nghệ thông minh và sẽ yêu cầu các trường tận dụng các phương pháp đổi mới để cải thiện trải nghiệm khách hàng trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Tuy nhiên, không chỉ sinh viên mong đợi một môi trường số hóa và tự động hóa hơn - giảng viên và nhân viên cũng mong đợi điều này.

Vậy Smart Campus là gì?
Tương tự như thành phố thông minh, Campus thông minh sử dụng các công nghệ thông minh để tạo ra các trải nghiệm và dịch vụ mới. Những công nghệ thông minh này, được kết nối với Internet và được điều khiển bởi AI - có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm sinh viên và giảng viên trong khuôn viên trường như:
- Tăng cường quy trình hỗ trợ tài chính;
- Cải thiện dịch vụ sinh viên;
-Giảm thời gian chờ đợi;
- Giảm thiểu các sai lầm về tuân thủ;
- Giảm thiểu sai sót của con người;
- Tự động hóa quy trình làm việc;
- Tiết kiệm năng lượng và tài nguyên;

Tại sao sử dụng Smart Campus?
Cuộc sống của chúng ta đã gắn liền với các công nghệ thông minh trong ô tô, trong cửa hàng, ngân hàng và trong nhà của chúng ta. Chúng ta tương tác với môi trường thông minh thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn ngập trong tình trạng cơ sở hạ tầng bị ủ dột thường không phục vụ hoặc giao tiếp với bên ngoài các bên liên quan của họ. Có những hệ thống phân tán và các hệ thống ERP/SIS (Enterprise Resource Planning & Student Information Systems - Hệ thống Hoạch định Nguồn lực & Hệ thống Thông tin Sinh viên) lớn không giao tiếp theo kiểu tích hợp liền mạch. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng một loại cơ sở hạ tầng khác, một loại cơ sở hạ tầng đã giao tiếp thông minh để tạo ra các kết quả tích cực trong mọi tương tác và mọi kịch bản.
Campus thông minh giúp các trường đại học khác biệt với các trường đại học còn lại vì nó tạo điều kiện cho các hoạt động thực hành hiệu quả và loại bỏ các quy trình lỗi thời. Một số ví dụ về công nghệ khuôn viên thông minh bao gồm:
- Hệ thống dựa trên vị trí để giúp sinh viên tìm sách văn bản bị mất hoặc các vật dụng dụng cá nhân khác;
- Mạng máy tính;
- Thanh toán bữa ăn bằng thiết bị kỹ thuật số;
- Tìm thời gian, chi phí và địa điểm của các sự kiện sinh viên;
Số hóa quá trình học tập mang lại cho sinh viên quyền lựa chọn để quyết định khi nào và ở đâu họ muốn tham gia vào việc học. Ví dụ, học sinh có thể sử dụng thiết bị thông minh của mình để làm các bài tập về nhà. Hơn nữa, họ có thể tham dự các lớp học từ xa khá dễ dàng. Công nghệ thông minh cũng có thể thông báo cho các viên chức trường học về những học sinh nào đang gặp khó khăn về điểm số của mình hoặc không đến lớp thường xuyên.
Ví dụ về công nghệ khuôn viên thông minh tại các trường Đại học và Cao đẳng
Hãy cùng xem các trường cao đẳng đang áp dụng các công nghệ thông minh như thế nào.

1. Sân vận động bóng đá của Đại học Bang Arizona đã trải qua một đợt cải tạo trị giá 300 triệu đô la, bao gồm các cảm biến và camera thông minh để cải thiện hiệu quả hoạt động. Ví dụ, các cảm biến sẽ gửi dữ liệu về việc sử dụng nước, doanh số nhượng quyền và thậm chí cả mức độ tiếng ồn.

2. Trong cùng một bang, Đại học Bắc Arizona (NAU) đã và đang trong quá trình chuyển đổi sang một khu Campus thông minh. Trên thực tế, trường đại học đã tạo ra một phòng thí nghiệm được thiết kế để nghiên cứu các thị trấn, thành phố và khuôn viên trường cũng như cách họ sử dụng AI, robot, IoT, v.v.

3. Năm 2019, Đại học Bang Portland đã thành lập Trung tâm Thử nghiệm Thành phố Kỹ thuật số (DCTC), cũng là một phần của mạng lưới các địa điểm thử nghiệm bao gồm Đại học British Columbia. PSU cũng đang hợp tác với thành phố Portland để thực hiện các thử nghiệm công nghệ thông minh này và đang làm việc với Cục Kế hoạch của Portland cùng với Cục Giao thông vận tải Portland. Một trong những dự án của họ mang tên Smart City PDX. Phần lớn trọng tâm là cảm biến chất lượng không khí và cảm biến giao thông (200 cảm biến tính toán dữ liệu thời gian thực về lưu lượng xe đạp, người đi bộ và phương tiện giao thông).

4. Tại Đại học Wisconsin-Madison, họ đang chuẩn bị cho một khu thử nghiệm xe tự hành, nơi sẽ bao gồm các cảm biến trên đèn giao thông khắp khu vực rộng 32 mẫu Anh.

5. Tại Đại học Texas ở Austin, diện tích là 20.000.000 mét vuông. Ft. khuôn viên trường - hoàn chỉnh với 150 tòa nhà - được điều hành bởi mạng lưới siêu nhỏ lớn nhất ở Mỹ. Microgrid quản lý và cung cấp tất cả điện, nhiệt và làm mát trong khuôn viên trường.
Không có gì phải bàn cãi khi cả công nghệ WiFi và IoT đều đã tăng tốc đáng kể và hiện mang lại an ninh và an toàn tốt hơn cho các khuôn viên trường dưới dạng hệ thống chiếu sáng số hóa, camera an ninh nối mạng, hàng rào địa lý, v.v.
6. Tại Cleveland, cả Trường Đại học Case Western Reserve và Trường Đại học Bang Cleveland đã hợp lực để làm việc trên Internet of Things of Collaborative. Trọng tâm là cách các công nghệ thông minh có thể cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị và công nghiệp của thành phố.

7. Cách đó không xa, Đại học Boston đã nghiên cứu về PHẠM VI Hệ sinh thái và Nền tảng Mở dựa trên Công nghệ Điện toán Đám mây cho thành phố Thông minh của họ trong năm năm. Mục tiêu là kiểm tra mạng cảm biến trong các môi trường sáng tạo.

8. Tại Đại học Michigan, giáo sư Cơ khí Huei Peng làm giám đốc Mcity, một công ty hợp tác công tư giữa trường đại học và thành phố Ann Arbor. Mục đích của Mcity là phát triển các công nghệ thông minh, tự động để cung cấp năng lượng cho giao thông vận tải như xe không người lái ...
Những loại công nghệ Smart Campus nào mà chúng ta có thể sớm thấy là xu hướng?

Sơn thông minh đang đến một thành phố gần bạn. Được tạo ra bởi Đại học Bang Ohio, sơn được trộn với phụ gia oxit có thể được phát hiện bằng một cây gậy được trang bị cảm biến. Nó thông minh vì nó có thể hỗ trợ vị trí trong thời gian thực cho người khiếm thị và được sử dụng tốt nhất để đánh dấu các khu vực nguy hiểm.

Cột đèn thông minh đang được ưa chuộng như Cột đèn xin chào. Loại cột đèn này sẽ có mã số, bạn có thể nhắn tin để tìm hiểu thông tin hữu ích về khu vực xung quanh như nhà hàng hải sản hay tiệm kem gần nhất. Cột đèn thông minh đã được lắp đặt ở Tokyo, Austin và tại PSU.

Quản lý cơ sở vật chất thông minh cũng đang là xu hướng vì nó có thể sử dụng WiFi để xác định có bao nhiêu người trong phòng. Dữ liệu đó sau đó được gửi đến hệ thống HVAC để tự động điều chỉnh làm mát, sưởi ấm và chiếu sáng để đảm bảo cả sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng.

Các trường cao đẳng và đại học đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của công nghệ thông minh trong mong muốn phục vụ và giáo dục tốt hơn cho sinh viên và cộng đồng của họ trong khi tối ưu hóa các nguồn lực của họ. Với các Khu trường học thông minh, tiềm năng là không giới hạn.
Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong khuôn viên trường đang đạt được sức hút trên toàn quốc và nó sẽ tiếp tục. Kết quả là nếu bạn không tham gia cuộc cách mạng công nghệ thông minh, khuôn viên của bạn có thể bị bỏ lại phía sau.
 
(Kevin Luong)

Tham khảo:
- Đề án Xây dựng Khu trường học Thông minh Smart Campus >>>
- Giải pháp e-learning sử dụng công nghệ Trường quay ảo VR 3D >>>
- Giải pháp Truyền thông hợp nhất GLOBALCOM.EDU trong Giáo dục của Atlas IED >>>
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận